ส่วนผสม
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่นึ่ง ประมาณ 150 กรัม
2. กุ้งสับหยาบ 1/2 ถ้วย
3. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1/2 - 1 ช้อนชา
5. ผักสดต่างๆ หั่นฝอยจำนวนพอเหมาะ เช่น ผักกาดหอม แครอท แตงกวาขูดฝอย ผักชีใบเลื่อย ผักชี ใบสะระแหน่
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ
วิธีทำ
1. ใส่ผงขมิ้น น้ำปลา ลงในกุ้ง คลุกให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ แล้วนำไปผัดในน้ำมันน้อยจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2. จัดก๋วยเตี๋ยวใส่จาน โรยผักต่างๆ ที่หั่นไว้ และเนื้อกุ้ง ราดน้ำยำและโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตกแต่งด้วยผักให้สวยงาม
น้ำยำ
ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้าแดงกรีดเม็ดออก 4 เม็ด
2. กระเทียม 3-4 กลีบ
3. น้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
ตำหรือปั่นพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมจนละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู มะนาว น้ำตาล เกลือ คนจนละลาย ชิมให้มีรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน
0 ความคิดเห็น: