ส่วนผสม
-ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8 ต้น (1/4 ถ้วยตวง)
-พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด
-หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้งทอด (ใช้ตัวเล็ก) 4 ช้อนโต๊ะ
-หมูรวน 1/4 ถ้วยตวง
-ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
-มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
- ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อยรสจัด
- หมูสับรวนให้สุก กุ้งแห้งทอดให้เหลืองกรอบ ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ
- ผสมตะไคร้ซอย หมูรวน หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่นถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น: