ผัดสะตอใส่กะปิ (อาหารภาคใต้)

เครื่องปรุง

สะตอนำมาแกะเอาเม็ด ประมาณ 1 ถ้วยclip_image002_tay_7

เนื้อหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 15 ชิ้น

กะปิอย่างดี ประมาณ 1-2 ช้อน

พริกชี้ฟ้าหั่นยาวๆ ประมาณ 4-5 เม็ด

หอมแดงหั่นหยาบ ประมาณ 3-4 หัว

กระเทียมปอก ประมาณ 7-8 กลีบ

น้ำตาล ประมาณ 1-2 ช้อน

น้ำมะนาว ประมาณ 1-2 ช้อน

น้ำปลา และน้ำมันพืช

วิธีทำ

1. นำหอม กระเทียมมาโขลกรวมกันกับกะปิให้ ละเอียด ตักมาพักไว้ก่อน

2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอสมควร

3. ใส่หอมกระเทียมและกะปิที่โขลกลงไปผัดใน กระทะให้หอม แล้ว จึงใส่หมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน

4. แล้วใส่เม็ดสะตอที่แกะเตรียมเอาไว ผัดรวม กันในกระทะ

5. ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว ปรุงรส และผัดให้พอสะตอสุก

6. ก่อนยกลง ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นยาวลงไปและ ตักไปรับประทานได้

0 ความคิดเห็น: