ส่วนผสมมีดังนี้
1. เนื้อวัว 1 กก.2. เครื่องแกงเผ็ดใต้ 2 ขีด
3. กะทิ 2 กล่อง
4. กะปิ 1 กระปุก
5. ข่า 1 หัว
6. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
7. เกลือ, ผงชูรส
วิธีทำ
1. นำข่ามาตำหรือทุบให้พอแหล2. นำเครื่องแกง, กะปิ,กะทิ,เนื้อวัว และข่าที่ทุบไว้แล้วในข้อ 1 มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ 15 นาที
3. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 2 คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มสุก
4. ใส่กะทิ คนไปเรื่อยๆ จนแตกมัน
5. ปรุงรสตามชอบ ใส่หัวกะทิและใบมะกรูดเพื่อแต่งหน้า
6. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
0 ความคิดเห็น: