เครื่องปรุง
1. มะขามสดขูดผิวหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
2. เนื้อสับ 1/4 ถ้วย
3. กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโตีะ
4. พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
9. กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบเบาๆพอแตก ใส่มะขาม กุ้งแห้ง โขลกรวมกัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่หมูสับ เคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำพริกลงผัด ผัดจนหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้มีสามรส
4. รับประทานผักสด เช่นแตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปี
0 ความคิดเห็น: