น้ำพริกตะไคร้ (อาหารภาคใต้)

ส่วนผสม
• ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยตวง
• มะพร้าวทึนทึกขูด 300 กรัมC-South-foods-7
• พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมซอย 1ช้อนโต๊ะ
• ขมิ้นหั่น 1 ช้อนชา
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบตอง 1 ใบ

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกไทยสด พริกขี้หนูให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิและน้ำตาลมะพร้าว โขลกให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูด น้ำปลา โขลกจนทุกอย่างผสมกันดี
2. ใช้ใบตองห่อเครื่องที่โขลก นำไปปิ้งจนสุกหอม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

Tips
• ควรเลือกมะพร้าวทึนทึก คือมะพร้าวที่ไม่แก่จัด จะทำให้น้ำพริกมีรสนุ่มนวล น่ารับประทาน
• สามารถลดหรือเพิ่มปริมาณพริกขี้หนูได้ตามชอบ

0 ความคิดเห็น: