ส่วนผสม
• ปลาไหลหั่นตามขวาง 800 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วยตวง
• ข่าอ่อนหั่นบางๆ ½ ถ้วยตวง
• ใบยี่หร่าหั่น ½ ถ้วยตวง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องแกง
• พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
• พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงหั่น ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียมหั่น ¼ ถ้วยตวง
• ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
• ขมิ้นหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่น 2 ช้อนชา
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ผัดน้ำพริกแกง ใบมะกรูด กับกะทิ 1 ถ้วยตวง จนแตกมันและมีกลิ่นหอม ใส่ปลาไหล ข่าอ่อน ผัดพอสุก ใส่กะทิที่เหลือ พอเดือดใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ใบยี่หร่า ใบมะกรูดหั่นฝอย บกลง
3. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสด
Tips
• ลักษณะของแกงมีน้ำขลุกขลิก มีรสเผ็ดมันนำ
• แกงคั่วปลาไหลจะมีรสจัดและมีกลิ่นหอมของข่า ใบยี่หร่า ใบมะกรูดหั่นฝอย ดับกลิ่นคาว
0 ความคิดเห็น: