ส่วนผสม
• ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 3 ถ้วยตวง
• เนื้อปลาหั่นชิ้น 500 กรัม
• น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
• น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
• พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
• กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
• ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ยอดมะพร้าว พอสุกใส่น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรส เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา พอปลาสุกชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับผักสด
Tips
• ยอดมะพร้าวควรหั่นให้มีชิ้นขนาดเท่าๆ กัน ถ้ายังไม่ใช้ควรต้มพอสุกแล้วเก็บเข้าตู้เย็น การปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ยอดมะพร้าวเหนียวขึ้น
• เมื่อใส่ปลาแล้วควรต้มพอสุก แล้วรีบยกลงจากเตา มิฉะนั้นเนื้อปลาจะเละ
แกงเหลืองปลายอดมะพร้าว (อาหารภาคใต้)
About author: Admin
Cress arugula peanut tigernut wattle seed kombu parsnip. Lotus root mung bean arugula tigernut horseradish endive yarrow gourd. Radicchio cress avocado garlic quandong collard greens.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น: