ไก่กอแหละ (อาหารภาคใต้.)

เครื่องปรุง

1.ไก่อ้วนๆ 1 ตัวclip_image002_tay_10

2.มะพร้าวขูด 100 กรัม

3.เนย 4 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด

2.ลูกผักชีคั่วป่น 1/4 ช้อนชา

3.ลูกยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา

4.อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา

5.หอมแดง 2 หัว

6.ขมิ้นสดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

7.กะปิ 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2-2 ? ถ้วย คั้นให้ได้ 5-6 ถ้วย

2.ล้าง ไก่ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ตัวหนึ่งประมาณ 10-12 ชิ้น ทอดด้วยเนย และน้ำมัน พอเหลืองตักไก่ใส่กะทิ ตั้งไฟกลาง พอเดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนๆ

3.เอา เครื่องแกงลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ แล้วใส่ลงในหม้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ให้ได้รสตามชอบ พอไก่เปื่อย ยกลง จัดเสิร์ฟ โรยพริกชี้ฟ้าแดง ให้สวยงาม

0 ความคิดเห็น: