แกงเหลือง (อาหารภาคใต้)

เครื่องปรุง

1. ปลาทูสด หรือปลาช่อนก็ได้ 1 ก.กindex-food_4pak_clip_image002_0000

2. มะนาว 1 ลูก

3. กระปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ

4. ขมิ้นผง(แบบซอง) 2 ช้อนชา

5. พริกขี้หนูแห้ง 25-40 เม็ด ตามชอบ

6. กระเทียมปลอกแล้ว 3 หัว

7. หน่อไม้เปรี้ยว 1/2 ก.ก

8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ตำพริกขี้หนูแห้ง , กระปิ , ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน

2. ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย

3. ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะ

4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป

5. ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว

6. เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไป

7. ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว

0 ความคิดเห็น: