แกงจืดเห็ด (อาหารเพื่อสุขภาพ..)


ส่วนประกอบ

1.รากผักชี

2. กระเทียมhb1

3. พริกไทย

4. แตงกวา

5. เห็ดหอม

6. หอมใหญ่

7. ซีอิ้วขาว

8. ตั้งฉ่าย

9. พุทราจีน

วิธีทำแกงจืดเห็ด

1. นำ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ตั้งฉ่ายลงไป

2. ตักส่วนผสมที่ผัดไว้แล้วใส่หม้อ เติมน้ำร้อนพอประมาณ ใส่พุทราจีน ที่คว้านเอาเมล็ดออก ต้มสักพักหนึ่ง 3. พอเดือด ใส่เห็ดหอมที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป ถ้ามีเห็ดหูหนูดำก็ใส่ลงไปด้วย

4. นำหอมใหญ่ (หั่น 4 ส่วน) ใส่ลงไป พร้อมกับใส่แตงกวา

5. ชิมรสชาติและปรุงรสตามชอบ และรอให้น้ำเดือดจึงยกลง

สรรพคุณของอาหารจานนี้คือ

-รากผักชี จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ถอนพิษ และบำรุงกระเพาะอาหาร

-กระเทียม บำรุงกระเพาะอาหาร ระงับไอ ขจัดเสมหะ ป้องกันท้องอืด แก้โรคหลอดเลือดอุดตัน

-แตงกวา มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แก้ร้อนใน รักษาอาการไอ ขับปัสสาวะ

-เห็ดหอม แก้อาเจียน ป้องกันโรคเลือดแข็งตัว แก้ขัดเบา แก้มะเร็งในกระเพาะอาหาร

-เห็ดหูหนูดำ ช่วยลดความดันโลหิต มีสารต้านมะเร็ง มีวิตามินช่วยในการดูดซึม

-พุทราจีน แก้ผอมแห้งแรงน้อย แก้อาการนอนไม่หลับ แก้โลหิตจาง

0 ความคิดเห็น: